Triển khai Branding marketing hiệu quả sẽ giúp tạo nên sức mạnh thương hiệu từ đó gia tăng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Branding marketing

Để đưa ra những quyết định mua hàng, khách hàng B2B thường cân nhắc rất nhiều yếu tố. Bên cạnh những tính toán về chi phí, ROI, tính năng thì khách hàng B2B còn đặc biệt chú trọng tới thương hiệu của các sản phẩm/dịch vụ. 

Chính vì vậy, ngày nay, bên cạnh các hoạt động marketing quảng cáo cho sản phẩm thì các doanh nghiệp có khách hàng là doanh nghiệp đầu tư rất nhiều vào hoạt động branding marketing. 

Vậy branding marketing là gì? Doanh nghiệp B2B nên triển khai hoạt động tiếp thị thương hiệu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Branding marketing là gì?

Nếu như so với trước đây, thì Marketing thường tập trung chủ yếu vào sản phẩm, mọi chiến dịch, quảng bá, con người đều tập trung vào những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Và chỉ để ý đến số lượng hàng hoá bán ra, doanh thu có thể thu về là bao nhiêu.

Thì hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhu cầu khắt khe và lựa chọn sử dụng của khách hàng không chỉ nằm ở sản phẩm. Mà nó còn là do đơn vị cung cấp, những đơn vị khách hàng “chọn mặt gửi vàng” luôn được căn ke cẩn thận nhất là đối với những ngành hàng có giá trị lớn.

Chính vì thế thuật ngữ “Branding Marketing” đã xuất hiện và đóng góp một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Không giống như tiếp thị thông thường, branding marketing đề cập đến một loại hình tiếp thị có mục tiêu nâng cao nhận thức của công chúng về thương hiệu, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Branding marketing giúp nâng cao giá trị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng tiềm năng để xây dựng tệp khách hàng trung thành. 

Một chiến lược tiếp thị thương hiệu hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật so với đối thủ, thu hút khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng.

Các hình thức branding marketing

Các chiến lược tiếp thị thương hiệu (branding marketing) có thể rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • đặc tính của thương hiệu;
 • đặc điểm của hàng hóa hoặc dịch vụ;
 • xu hướng thị trường;
 • tính thời vụ;
 • thay đổi (ví dụ: cập nhật dòng sản phẩm hoặc đổi thương hiệu);
 • sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Có hàng chục loại hình tiếp thị thương hiệu, trong đó một số những hình thức chính như:

 • tiếp thị nội dung: blog trên trang web, các bài báo trên các phương tiện truyền thông, các bài đăng trên mạng xã hội, bản tin email;
 • quảng cáo ngoài trời: biển quảng cáo, biển hiệu, bảng hiệu trên các phương tiện giao thông;
 • in ấn quảng cáo: tờ rơi, danh thiếp, tài liệu quảng cáo, catalogue;
 • quảng bá trực tuyến: SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), SME, quảng cáo banner, ứng dụng di động;
 • thông qua văn hóa doanh nghiệp: phong cách giao tiếp trong công ty, hệ thống lương thưởng, sự kiện;
 • thông qua cách giao tiếp với khách hàng: cách trả lời bình luận trên mạng xã hội, cách giao tiếp với khách hàng, hành vi của nhân viên trong các điểm bán lẻ…

Hướng dẫn triển khai các bước làm branding marketing cho doanh nghiệp B2B

Branding marketing

Bất kỳ thương hiệu nào, ở bất kỳ quy mô nào, đều có thể thực hiện việc tiếp thị thương hiệu và thành công bằng cách thực hiện 3 bước đơn giản sau.

Bước 1. Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Suy nghĩ về phân đoạn khách hàng tiềm năng của công ty bạn sẽ thấy, những liên kết nào bạn muốn nhắc đến. Để làm điều này, hãy xác định:

 • Sứ mệnh và giá trị: tại sao bạn kinh doanh, ngoài việc tạo ra lợi nhuận, bạn tin tưởng vào điều gì; đề xuất cách bán hàng độc đáo: lợi thế mà bạn cung cấp cho khách hàng của mình (giá thấp, phát triển sáng tạo, chương trình khách hàng thân thiết duy nhất, v.v.);
 • Sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh: theo dòng sản phẩm, định vị hoặc giá cả;
 • Đối tượng mục tiêu: chân dung khách hàng (giới tính, tuổi tác, địa vị xã hội, thói quen, mong muốn, phản đối, sợ hãi);
 • Lợi ích cảm xúc của sản phẩm: người mua sẽ nhận được gì, ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ (cảm hứng, trạng thái, hỗ trợ, chăm sóc);
 • Đặc trưng của thương hiệu: vui vẻ, mạnh mẽ, nghiêm túc, thân thiện.

>>Đọc thêmUSP là gì? 6 bước xác định USP sản phẩm trong marketing

Bước 2. Tạo bản sắc công ty

Nói cách khác, thể hiện bản sắc thương hiệu của bạn bằng màu sắc, chất liệu, âm thanh, mùi vị. Sự phát triển bản sắc của công ty bắt đầu với logo, màu sắc và phông chữ. Đặc biệt cần chú ý đến logo như là biểu tượng trực quan chính của thương hiệu. Dưới đây là một số tiêu chí cho một logo tốt:

 • Sự ngắn gọn: từ bỏ những chi tiết rườm rà và phức tạp không cần thiết;
 • Tính độc đáo: đảm bảo không có công ty nào khác sử dụng hình ảnh giống hoặc tương tự;
 • Ý nghĩa: cố gắng làm cho biểu trưng phản ánh sứ mệnh, giá trị hoặc đề xuất bán hàng độc đáo của bạn.

Hãy nhớ rằng bản sắc doanh nghiệp nên hiện diện ở tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng – từ danh thiếp và quảng cáo đến bao bì sản phẩm và thiết kế trang web. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và bắt đầu nhận ra bạn.

Bước 3. Chọn các kênh tiếp thị

Không có giải pháp duy nhất ở đây. Đối với một thương hiệu, trang trí nội thất cửa hàng và phiếu giảm giá sẽ hoạt động hiệu quả. Đối với một thương hiệu khác – chiến lược quảng cáo trực tuyến lại thu hút khách hàng tiềm năng. Để xác định các công cụ xúc tiến chính, hãy cân nhắc những tiêu chí sau:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn thường xuyên xuất hiện ở đâu? Môi trường online hay offline?
 • Họ có thói quen gì? Họ thích điều gì và điều gì khiến họ khó chịu?
 • Đối thủ của bạn đang sử dụng những kênh quảng cáo nào? Làm thế nào để nổi bật so với họ? 

Tiếp thị có thể được xây dựng không chỉ về mặt chiến lược mà còn về mặt chiến thuật: nhanh chóng thử nghiệm các giả thuyết khác nhau và thay đổi chúng nếu chúng không hiệu quả. Điều chính là trên tất cả các kênh, bạn phát đi một hình ảnh thương hiệu duy nhất – cả trong cách giao tiếp với khách hàng hay những nội dung được truyền thông trên môi trường digital.

Một số lưu ý khi làm branding marketing

Một thương hiệu mạnh gắn bó chặt chẽ với việc tạo ra và duy trì những nhận thức cụ thể trong tâm trí khách hàng. Để mang lại cho thương hiệu một giá trị nhất định, trước tiên nhà quản lý thương hiệu phải hiểu được những giá trị nào mà khách hàng đã nhìn thấy ở thương hiệu của bạn. 

Bất kể doanh nghiệp của bạn sử dụng chiến lược tiếp thị nào, thương hiệu mạnh phải là cốt lõi. Điều này sẽ giúp bạn thu hút khách hàng mới, tạo mối liên kết tình cảm với họ và xây dựng lòng trung thành. Hãy trung thực, tương tác với đối tượng mục tiêu của bạn và đừng ngại thay đổi chiến lược nếu nó không hiệu quả: điều chính là đảm bảo rằng thương hiệu vẫn là chính nó.

Để phát triển phương pháp xây dựng thương hiệu hiệu quả, cần theo dõi và đo lường sức mạnh của thương hiệu hiện có và toàn bộ danh mục thương hiệu. Các nghiên cứu đo lường và đánh giá sức mạnh thương hiệu cần được triển khai thường xuyên để làm cơ sở hoạch định chiến lược thương hiệu. 

3 ví dụ về hoạt động branding marketing Sáng tạo

Không có công thức tiếp cận chung cho tất cả mọi doanh nghiệp về quảng bá thương hiệu. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các ví dụ từ ba công ty khác nhau dưới đây và ghi nhớ các yếu tố phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Starbucks

Chuỗi cà phê định vị mình là “địa điểm thứ ba” giữa nhà và nơi làm việc và sứ mệnh chính là truyền cảm hứng cho mọi người. Vì vậy, tiếp thị thương hiệu của Starbucks là tập trung vào việc tạo ra một kết nối cá nhân với khách hàng.

Mọi người được mời không phải cà phê Starbucks mà là trải nghiệm Starbucks: nhân viên tươi cười, bầu không khí ấm cúng, danh sách phát đồ uống được chọn theo cách đặc biệt, nơi làm việc với máy tính xách tay. Trải nghiệm này vẫn không thay đổi trong bất kỳ lần tiếp xúc nào với khách hàng. Cho dù đó là cửa hàng cà phê, phương tiện truyền thông xã hội hay quảng cáo, Starbucks vẫn duy trì một công ty cởi mở, thân thiện và tập trung vào chất lượng dịch vụ.

Ví dụ, trên mạng xã hội, tất cả các bức ảnh được thực hiện theo cùng một phong cách, và các đoạn văn giống như giao tiếp trực tiếp với nhân viên trong quán cà phê – ngắn gọn, ý nghĩa và thân thiện. Trong cửa hàng, máy pha cà phê luôn được bố trí để không cản trở nhân viên pha cà phê với khách hàng: kỹ thuật này giúp tạo ra mối liên kết cá nhân. 

Công ty tích cực sử dụng các công cụ để thu hút khán giả: tổ chức các cuộc thi và rút thăm trúng thưởng, đồng thời kích thích nội dung do người dùng tạo bằng cách đề cập đến thương hiệu. Một cách khác để tăng mức độ tương tác của khách hàng là thông qua hiệu ứng FOMO (“sợ bỏ lỡ”), vốn được sản xuất hạn chế, chẳng hạn như cốc Giáng sinh màu đỏ hoặc cà phê bí ngô tẩm gia vị.

GoPro

branding-marketing-gopro

Công ty không bán máy ảnh, nhưng khả năng mà họ cung cấp: đó là sứ mệnh của GoPro. Tiếp thị thương hiệu tập trung vào một chiến lược nội dung được liên kết chặt chẽ với sản phẩm và đề xuất giá trị.

Nội dung chủ yếu là các video quay trên GoPro, và hầu hết đều do người dùng tự đăng tải trên Internet. Các video hoàn toàn phù hợp với thông điệp chính của thương hiệu: cảm xúc, thú vị, chân thực và dễ tiếp cận với mọi người. Khi video thường lan truyền, máy ảnh ngày càng phổ biến thông qua quảng cáo không phải trả tiền.

Ngoài ra, GoPro tích cực tương tác với các cộng đồng Internet chuyên biệt, nơi tập trung khách du lịch, người hâm mộ thể thao mạo hiểm hoặc giải trí. Điều này làm tăng nhận thức về thương hiệu và giúp xây dựng lòng trung thành của khán giả.  

Nike

slogan của nike

Thương hiệu Nike được xây dựng dựa trên thông điệp cảm xúc mạnh mẽ: động lực, sự tự tin, ý chí quyết thắng, cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Những thông điệp này được phản ánh trong tất cả các tài liệu tiếp thị – từ mạng xã hội đến quảng cáo hào nhoáng.

Nike thường đưa các ngôi sao thể thao tham gia vào các chiến dịch quảng cáo hoặc kể những câu chuyện về những người bình thường đã đạt được thành công bất chấp nghịch cảnh. Điều này tạo ra một hiệu ứng bằng chứng xã hội và hình thành một kết nối cảm xúc sâu sắc với người dùng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *