Bạn có từng nghĩ…

Tại sao có những bài quảng cáo Facebook Ads thu về tương tác và đơn hàng ào ạt? Mà bài quảng cáo của bạn tới lui vẫn bị Facebook từ chối, hoặc tương tác thấp ì ạch? Làm thế nào để đánh giá hiệu quả của quảng cáo facebook đúng nhất?

Bởi vì có những chỉ số facebook ads mà người khác nắm rõ như lòng bàn tay, bạn lại chưa từng nghe đến.

Có câu: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng! Vậy, có tổng cộng bao nhiêu chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook? Các chỉ số này sẽ giúp cho bạn hay kiểm soát điều gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời hoàn chỉnh nhất.

Các chỉ số hiệu suất (Performance Metrics)

1. Kết quả (results)

Kết quả là tổng số lần chiến dịch của bạn có thể nhận được kết quả mong muốn.

Có thể nói đây là chỉ số quan trọng nhất của mỗi chiến dịch.

Điều này sẽ thay đổi dựa trên loại chiến dịch và mục tiêu bạn đã đặt.

Thường sẽ là một chỉ số được chuyển đổi. Ví dụ như lượng mua hàng trên trang web hoặc số khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy một chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu, sản phẩm, bạn có thể lấy lưu lượng truy cập hoặc số lần hiển thị làm mục tiêu cuối cùng của mình.

Một số loại phổ biến

Hãy tìm hiểu các loại “Kết quả” phổ biến cho một chiến dịch:

 • Mua hàng trên trang web: Tổng số lần mua hàng diễn ra trên trang web bạn.
 • Khách hàng tiềm năng: Tổng số khách hàng có thể có được trên trang web bạn.
 • Biểu mẫu cho Khách hàng tiềm năng: Facebook hiện cung cấp “Quảng cáo cho bạn – khách hàng tiềm năng” cho phép đối tượng người dùng gửi thông tin liên hệ của họ (đã được điền trước vào biểu mẫu) ngay trong ứng dụng Facebook. Chỉ số này tính thông qua tổng số lần gửi biểu mẫu đã diễn ra.
 • Các chuyển đổi tùy chỉnh (Số lượt tải xuống, số lượng đăng ký hội thảo trên web, số lượt mua sản phẩm, …). Bạn cần theo dõi bất kỳ sự kiện nào xảy ra trên trang web của mình dưới dạng chuyển đổi tùy chỉnh bằng Pixel Facebook. Số lượt tải xuống cho Sách điện tử, lượt đăng ký hội thảo trên web hoặc số lần dùng thử miễn phí đều là những “Kết quả” mà bạn có thể sử dụng để theo dõi tối ưu cho chiến dịch của mình dưới dạng chuyển đổi tùy chỉnh.

Đó là một vài ví dụ. Kết quả cụ thể mà chiến dịch mà bạn đang theo dõi sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đặt làm mục tiêu. Mỗi chiến dịch sẽ liệt kê như chỉ số bên dưới đây:

Chỉ số về Kết quả (Results)
Chỉ số về Kết quả (Results)

2. Chi phí cho Kết quả (CPR)

Chi phí này sẽ giúp bạn đo được mỗi kết quả (hoặc hành động) tiêu tốn bao nhiêu.

Công thức là: tổng chi tiêu quảng cáo / số lượng kết quả.

Trên các kênh PPC khác, chỉ tiêu này tương tự như “Chi phí cho mỗi hành động” hay còn gọi là CPA.

Như đã đề cập trước đó, kết quả (hoặc hành động) cho chiến dịch bạn có thể là 1 đăng ký mới, có 1 lượt bán hàng, một lần gửi biểu mẫu, … Nó sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu của chiến dịch mà bạn thực hiện.

Nhưng bất kể mục tiêu của chiến dịch cụ thể của bạn là gì, CPA là chỉ số Facebook Ads quan trọng nhất để đo lường hiệu quả quảng cáo facebook.

Nếu một chiến dịch có CPA là 700.000 đồng cho mỗi khách hàng mới, nhưng mỗi khách hàng chỉ có giá trị 350.000 đồng, bạn biết rằng chiến dịch Quảng cáo trên Facebook có lợi nhuận âm và đang hoạt động không có tốt lắm. Từ đó, bạn cần biết phải tối ưu lại mức phí của doanh nghiệp đầu tư.

CPA thực sự rất khác nhau tùy theo ngành. Wordstream đã sưu tập dữ liệu CPA cho Facebook chỉ ra mức phí có thể tối ưu thấp tới 7,85 USD trong ngành giáo dục và cao tới 55 USD trong ngành công nghệ.

ctr facebook là gì

3. Tỷ lệ kết quả (Tỷ lệ chuyển đổi)

Tỷ lệ kết quả là tỷ lệ phần trăm kết quả mong muốn bạn đạt được so với tổng số lần hiển thị.

Thông thường, tỷ lệ kết quả thường được gọi là tỷ lệ chuyển đổi trên các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số khác khi “Kết quả” là khách hàng hoặc là hành động.

Công thức cho tỷ lệ kết quả là: số kết quả / số lần hiển thị.

4. Chi tiêu

Chi tiêu là tổng số tiền chi cho quảng cáo của bạn trong khoảng thời gian đã chọn.

Bạn cần phải theo dõi chi tiêu để tối ưu ngân sách tốt nhất cho bạn, đảm bảo bạn có ngân sách. Nhưng ngoài ra bạn cần theo dõi các chỉ số chi phí khác (như CPR và ROAS) để đảm bảo tối ưu tạo ra lợi nhuận tích cực.

5. ROAS (Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo)

Thực tế, ROAS (Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo) là số tiền doanh thu mà công ty nhận cho mỗi 1 USD đầu tư vào quảng cáo.

ROAS là chỉ số đáng nói nhất nếu muốn chứng tỏ rằng chiến dịch quảng cáo Facebook đã thành công.

Công thức để tính ROAS là Doanh thu/Chi tiêu.

Nếu bạn đang chạy một chiến dịch thương mại điện tử và theo dõi doanh số của mình bằng Pixel Facebook, … Bạn có thể theo dõi ROAS trực tiếp trong Quảng cáo Facebook. Đối với các chiến dịch khác, đó là điều bạn sẽ phải tính toán tối ưu dựa trên giá trị của từng kết quả đạt được.

Các chỉ số phân phối (Delivery Metrics)

6. Lượt hiển thị

Số lần hiển thị là số lần quảng cáo sẽ xuất hiện trên màn hình trước khán giả.

Quảng cáo có càng nhiều lượt hiển thị thì nhận thức về thương hiệu hay sản phẩm của bạn có thể càng cao. Quảng cáo của bạn sẽ mang lại hiệu quả nhất.

Đừng nhầm lẫn giữa lượt hiển thị và người xem. Lượt hiển thị là tổng số lần quảng cáo của bạn đã được nhìn thấy, trong khi đó, lượng người xem là tổng số của những đối tượng đã xem quảng cáo bạn.

Một người có thể thấy quảng cáo của bạn năm lần. Điều này sẽ tính 5 lần đối với lần hiển thị, nhưng chỉ một lần đối với người xem.

Bạn cần tìm hiểu xem số lần hiển thị quảng cáo trên các nền tảng phát hành để biết nơi quảng cáo bạn xuất hiện thường xuyên để phân tích, tối ưu mang lại hiệu quả nhất.

7. CPM (Chi phí cho 1000 lần hiển thị)

CPM (chi phí cho 1000 lần hiển thị) là mức phí bạn cần chi trả để đạt được 1000 lần hiển thị.

Nhìn chung, CPM là một chỉ số phổ biến trên quảng cáo trực tuyến. Nó đo lường hiệu quả đầu tư cho một chiến dịch quảng cáo. Đây cũng là một chỉ số quảng cáo tuyệt vời để so sánh hiệu quả của quảng cáo giữa các bên phát hành và chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Nó cũng hữu ích trong việc hiểu giá cả đang dao động như thế nào cho vị trí bạn đã chọn. Hãy nhớ rằng, Quảng cáo Facebook là một hệ thống đấu giá. CPA của bạn có đang tăng vì đối tượng mục tiêu của bạn đang trở nên cạnh tranh hơn không? Hay là vì tỷ lệ chuyển đổi đang giảm mạnh?

Nhìn vào CPM để xác định, tìm hiểu xem vị trí quảng cáo bạn có trở nên đắt hơn không, cũng như so sánh hiệu quả của mức phí giữa các nền tảng. Dựa vào đó, bạn có thể tối ưu mức phí đầu tư mang lại hiệu quả nhất cho chiến dịch quảng cáo của mình.

8. Tần suất

Tần suất là số lần trung bình một người đã xem quảng cáo của bạn.

Đây cũng là một chỉ số đặc biệt quan trọng để đo lường hiệu quả quảng cáo facebook nếu bạn có phạm vi tiếp cận đối tượng mục tiêu thực sự rất hẹp.

Mặc dù mọi người thường cần xem quảng cáo nhiều lần trước khi thay đổi. Nhưng nếu họ đã xem một quảng cáo hơn 10 lần, bạn có thể đang làm quá tải đối tượng của mình và cần mở rộng phạm vi tiếp cận.

Hãy theo dõi tần suất và phân tích số liệu, nhưng hãy nhớ rằng:

Cuối cùng nếu tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo bạn vẫn cao, có lẽ bạn vẫn chưa làm quá tải đối tượng của mình. Quảng cáo vẫn mang lại hiệu quả.

Các chỉ số hành động (Engagement Metrics)

9. Hành động của các đối tượng

Số người đã thực hiện một hành động trên quảng cáo của bạn.

Chỉ số hành động của đối tượng bổ sung cho lượt xem. Chỉ số này cho thấy số lượng người đã tham gia với doanh nghiệp bạn sau khi xem hoặc tham gia vào quảng cáo.

chỉ số facebook

10. Tương tác với bài đăng

Số lượng tương tác trên quảng cáo (hoặc trên tất cả các bài đăng, trong một vài trường hợp). Đó có thể là nút tương tác trên quảng cáo và lượt comment, like, share. Các tương tác cho phép mọi người chia sẻ các phản ứng khác nhau với nội dung của nó: Thích, Yêu, Haha, Wow, Buồn hoặc Tức giận.

Tương tác với bài đăng cho thấy quảng cáo bạn có liên quan đến đối tượng mục tiêu bạn. Điều này giúp bạn triển khai chiến dịch quảng cáo hoạt động tốt, hiệu quả hơn.

11. Bình luận trong bài đăng

Số lượng bình luận về quảng cáo của bạn (hoặc tất cả các bài đăng, trong một vài trường hợp).

Số lượng bình luận trong các bài đăng tính tất cả các bình luận mà mọi người đã thực hiện trên quảng cáo của bạn khi quảng cáo đang chạy.

Nếu bạn đang chạy một chiến dịch lượt thích Trang, điều này cũng bao gồm bình luận trên các bài đăng khác trên Trang của bạn được tính cho quảng cáo bạn.

12. Lượt chia sẻ bài đăng

Số lượt chia sẻ của quảng cáo của bạn (hoặc tất cả các bài viết, trong một số trường hợp).

Mọi người có thể chia sẻ quảng cáo và bài đăng của bạn trên Dòng thời gian của riêng họ hoặc bạn bè của họ, theo nhóm và trên Trang của riêng họ.

Các chia sẻ được đánh giá cao hơn bất kỳ Chỉ số tương tác xã hội nào khác (Tương tác và Bình luận). Và lượt chia sẻ đưa ra tín hiệu cho Facebook rằng quảng cáo của bạn có lượng người xem phù hợp. Và Facebook sẽ thưởng cho các nhà quảng cáo bằng mức phí thấp hơn cho mỗi kết quả.

13. Lượt nhấp chuột vào liên kết

Số lần nhấp vào liên kết quảng cáo đến các điểm đến hoặc trải nghiệm được lựa chọn trong hoặc ngoài các tài sản thuộc sở hữu của Facebook.

Chỉ số đếm số lần nhấp liên kết được quy cho quảng cáo của bạn đưa đến các điểm đến hoặc trải nghiệm được chọn. Ví dụ: chúng có thể bao gồm:

 • Trang web
 • Cửa hàng ứng dụng hoặc liên kết ứng dụng cụ thể
 • Nhấp để gọi
 • Nhấp để nhắn tin
 • Liên kết bản đồ / hướng
 • Facebook Canvas
 • Biểu mẫu khách hàng tiềm năng của Facebook
 • Chợ trên Facebook (Facebook Marketplace)
 • Video được lưu trữ bởi một trang web khác (bao gồm các video được nhúng trong các quảng cáo News Feed nhưng được lưu trữ trên nền tảng video như YouTube hoặc Vimeo)

14. CTR (tính trên link)

Tỷ lệ phần trăm số người nhìn thấy quảng cáo của bạn và thực hiện nhấp chuột liên kết vào quảng cáo.

CTR là một trong các chỉ số quan trọng nhất. Vì nó tác động đến Số Điểm Phù Hợp Facebook (Relevance Score) của bạn. Đồng thời phân tích có bao nhiêu đối tượng mục tiêu của bạn sẽ thấy quảng cáo của bạn và mức phí mà bạn phải trả.

CTR trung bình trên tất cả các ngành trên quảng cáo Facebook chỉ là 0,9%.

15. CPC (tính trên link)

Về cơ bản, CPC là mức phí trung bình cho mỗi lần nhấp vào link quảng cáo.

Mức phí bạn phải trả cho một lần nhấp vào liên kết quảng cáo sẽ bị ảnh hưởng bởi CTR. CTR càng cao, số tiền cho mỗi lần nhấp vào liên kết bạn sẽ trả càng thấp. Điều này là do Facebook thưởng cho các nhà quảng cáo phù hợp cao với đối tượng quảng cáo được thể hiện bằng cách có CTR cao.

16. Số lượt thích trang

Số lượt thích của Trang Facebook bao gồm từ chiến dịch quảng cáo.

Chỉ số này tính Số lượt thích trang Facebook bao gồm trực tiếp trên trang và lượt thích xảy ra thông qua nút Thích trang trên quảng cáo.

Với việc giới thiệu các mục tiêu quảng cáo hiệu quả hơn như Chuyển đổi, Lưu lượng truy cập và sự suy giảm phạm vi tiếp cận cơ bản trên Facebook, Phân tích số lượt thích trang đã trở thành một thước đo vô nghĩa hàng đầu.

Nó không còn là một trong các chỉ số quảng cáo cốt lõi của Facebook. Bạn sẽ thấy rằng bạn nhận được Số lượt thích trang bổ sung khi bạn chạy các chiến dịch quảng cáo. Nhưng nếu tập trung vào chúng nữa là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

Các chỉ số tương tác video (Video Engagement Metrics)

17. Lượt xem video ba giây

Số lần video của bạn được xem trong tổng số ít nhất ba giây hoặc gần như tổng thời lượng của video quảng cáo, tùy theo điều kiện nào xảy ra trước.

Ví dụ: Nếu ai đó xem video hai giây trong 1,94 giây hoặc xem video ba giây trong 2,91 giây, thì đó được tính là một lần xem video ba giây. Mọi người thường dừng xem trước khi kết thúc thực tế của video khi cuộn tín dụng (credits roll) hoặc nội dung mờ dần, vì vậy 97% được coi là độ dài toàn bộ video.

Lượt xem video ba giây là chỉ số tuyệt vời để phân tích thời gian xem trên các video. Nó thực sự rất ngắn, dài dưới 15 giây.

18. Chi phí cho mỗi lượt xem video ba giây

Chi phí trung bình cho mỗi lượt xem video trong vòng ba giây.

Chỉ số này được tính bằng tổng chi phí/số lượt xem video trong ba giây.

đo lường hiệu quả quảng cáo facebook

19. Lượt xem video mười giây

Số lần video của bạn được xem trong tổng số ít nhất mười giây hoặc gần như tổng thời lượng của video quảng cáo, tùy theo điều kiện nào xảy ra trước.

Để tôi phân tích cụ thể cho bạn:

Ví dụ: Nếu ai đó xem video năm giây trong 4,85 giây hoặc xem video mười giây trong 9,7 giây, thì đó được tính là lượt xem video mười giây.

Giống như lượt xem video ba giây, lượt xem video mười giây là một Chỉ số quan trọng để đo mức độ tương tác trên các video có độ dài lên đến 30 giây.

20. Chi phí cho mỗi lượt xem video 10 giây

Mức phí trung bình cho mỗi lần xem video mười giây.

Chỉ số này được tính bằng tổng chi phí / số lượt xem video mười giây.

21. Tỷ lệ phần trăm video đã xem

Tỷ lệ phần trăm trung bình của video mà mọi người đã xem.

Chỉ số được tính bằng tỷ lệ phần trăm trung bình video được xem trên tất cả các lượt xem video quảng cáo của bạn. Bạn có thể thấy rằng video càng dài thì tỷ lệ phần trăm video được xem càng thấp. Vì thế mức độ dừng xem lớn hơn cho các video quảng cáo có độ dài hơn một phút.

Theo phân tích của Facebook cho thấy rằng các video ngắn hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, họ không có khả năng giữ cho người dùng trên Facebook đủ lâu. Nên họ đã điều chỉnh thuật toán của họ để ưu tiên cho các video quảng cáo dài hơn.

Câu hỏi được đặt ra ở đây. Vậy khi họ phát trực tiếp, chỉ số này được tính như thế nào? Chỉ số này không có tính năng đếm số lượt xem video khi họ phát trực tiếp.

chỉ số reach trên facebook là gì

22. Số lượt xem 25% video

Tổng số lần video của bạn được xem ở mức 25% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

23. Số lượt xem 75% video

Tổng số lần video của bạn được xem ở mức 75% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

24. Số lượt xem 95% video

Tổng số lần video của bạn được xem ở mức 95% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

25. Số lượt xem 100% video

Số lần video của bạn được xem ở mức 100% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

4 chỉ số nên bỏ qua

Ngoài 25 chỉ số bạn cần nhớ ở trên, nhanh chóng gửi đến bạn, đây chính là những chỉ số tôi hầu như KHÔNG CÓ QUAN TÂM đến. Bởi vì sao? Đọc là hiểu ngay thôi.

1. Người xem

Nếu bạn không chi tiêu rất rất nhiều tiền cho chiến dịch quảng cáo mỗi ngày, thì đừng quan tâm đến lượng người xem quảng cáo.

Những gì tôi muốn cho bạn biết là bao nhiêu phần trăm người xem thực sự phản hồi với quảng cáo của bạn.

Và tôi ghét phải nói thật điều này, nhưng tỷ lệ đó luôn thật sự vô cùng nhỏ so với lượng người xem lý thuyết. 🙁

Vì vậy, nếu bạn đã đạt được 120 người xem với quảng cáo của mình và lo nghĩ tại sao chưa có ai đăng ký tham gia hội thảo trên web của bạn, thì bởi vì 120 người đó chỉ tương đương với “Không có ai cả” trên Facebook mà thôi. 🙂

2. Lượt nhấp chuột

Bất kể loại quảng cáo nào bạn chạy, bạn thực sự sẽ luôn nhận được rất nhiều lần nhấp mà không quan trọng.

Vâng, có một kiểu nhấp chuột như vậy, đặc biệt là các nhấp chuột trên tên trang của bạn, trên nút Thích hoặc trên nút Xem Thêm nếu bạn đã có một bản nội dung quảng cáo dài. Vì mục tiêu của bạn có lẽ là đưa mọi người đến trang web của bạn, nên hầu hết các nhấp chuột đó đều không liên quan.

Đây chỉ là một trường hợp khác của Facebook đang cố gắng thúc đẩy cái tôi của bạn bằng các số liệu thống kê vô nghĩa. Đừng để ý đến nó.

3. Lượt xem video

Thật ra, số liệu này khá quan trọng nếu bạn đang chạy quảng cáo video. Nhưng một lượt xem không hẳn là một lần xem thật sự. Câu hỏi đặt ra là: thực tế Facebook tính toán như thế nào?

Facebook tính một lượt xem là bất kỳ ai xem video của bạn từ 3 giây trở lên.

Và vì các video thường tự động phát trong News Feed của bạn, việc không xem video một cách thụ động của tôi có thể được tính là một lượt xem nếu tôi không có lướt qua nó đủ nhanh.

Tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu các số liệu tương tác khác, như số lần hiển thị, CTR và tương tác. Bằng cách này, bạn có thể biết được không chỉ số lượng quảng cáo của bạn được nhìn thấy mà còn cả tần suất mọi người tương tác với quảng cáo của bạn.

4. Điểm liên quan

Kể từ khi relevance score được giới thiệu, mọi người đã lo lắng về chúng thời gian dài. Nhưng hầu như, bạn không thể thu nhận được nhiều thông tin từ những con số này.

Tôi đã thấy những quảng cáo hoạt động tốt hơn quảng cáo khác dù có điểm liên quan tương đối thấp. Có phải ý nghĩa của điều đó là tôi sẽ tạm dừng quảng cáo đang tốt hơn đó? Đương nhiên là không có rồi. Tôi chỉ, thường bỏ qua số liệu này.

Bạn cần tìm hiểu xem các số liệu tương tác ở trên, như CTR hoặc tỷ lệ chuyển đổi. Để từ đó hiểu rõ hơn nhiều về loại quảng cáo hoạt động tốt nhất của bạn.

Đề xuất của tôi: Bỏ qua số liệu này và tập trung vào các chỉ số sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc rõ ràng hơn nhiều về cách quảng cáo hàng đầu của bạn đang hoạt động.

Kết luận

Bạn biết được bao nhiêu trong số 25 chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook tôi kể trên? Đây đều là các chỉ số quảng cáo Facebook ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo Facebook mà tôi nghĩ bất kỳ ai muốn chạy quảng cáo trên Facebook thành công đều cần biết đến.

Nếu hiểu rõ và biết được 25 chỉ số này, tôi tin chắc vấn đề về ngân sách đầu tư cho Facebook Ads không còn là mối bận tâm lớn đối với bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, comment bên dưới bài viết này nhé! Tôi sẽ trả lời câu hỏi cho bạn sớm nhất có thể.

Hãy thử áp dụng trong các quảng cáo tới và cùng chia sẻ chiến lược tối ưu hiệu quả của nhau nhé!

Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *