Bạn muốn nổi bật giữa hàng trăm triệu Fanpage đang hàng ngày cạnh tranh để thu hút người dùng trên Facebook? Hay thậm chí bạn muốn trang bán hàng của mình có cơ hội xuất hiện ngay trang nhất Google?

Chuyện đó không dễ dàng, nhưng không phải không thể. Với 11 cách tối ưu hóa Fanpage Facebook  hiệu quả tôi chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ có thể đẩy mạnh trang Facebook thu hút nhiều traffic, like, share và có được giao dịch đến từ khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ tới các công ty Marketing Online như Maon Agency hoặc tự tập thực hiện với những cách sau.

Ở bài viết trước tôi đã giải thích cho bạn khá rõ tổng quan của làm SEO là gì. Vậy còn Tối ưu hóa Fanpage chuẩn SEO là gì? SEO Fanpage Facebook có giống hay khác gì so với SEO Google? Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

SEO Fanpage Facebook là gì?

SEO Fanpage Facebook là quá trình tối ưu hóa Fanpage Facebook theo chuẩn SEO để khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, kết quả sẽ hiển thị trang Facebook của bạn. Chẳng hạn khi bạn gõ đông trùng hạ thảo nguyên nhi, bên cạnh website còn có kết quả từ trang Fanpage Facebook.

đông trùng hạ thảo nguyên nhi
Tối ưu hóa Fanpage Facebook là gì?

Những yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên Google

Facebook sẽ lưu trữ lịch sử hành vi của người dùng trên trang để đưa ra xếp hạng cho Fanpage và đề xuất các hình ảnh/ dịch vụ/ sản phẩm liên quan đến những thứ họ đã tương tác, tìm kiếm và xem trước đó.

Sau đây sẽ là những yếu tố để xếp hạng Fanpage:

 • Trong tiêu đề Fanpage có từ khóa chính xác.
 • Nội dung của Fanpage.
 • Fanpage có lượng fiend cao và lượng tương tác lớn.
 • Người dùng tương tác, bình luận trên trang.
 • Người dùng like, check in, share trang đó.

Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

Chỉ cần có tài khoản Facebook, bất cứ ai cũng có thể tạo Fanpage một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng điện thoại.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản mà bạn muốn tạo Trang, nhấn vào biểu tượng trên cùng tay phải. Chọn Trang => Tạo trang => Bắt đầu. Vậy là bạn đã bước đầu xây dựng Fanpage cho riêng mình rồi đấy.

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn thiết lập những thông tin cơ bản nhất của một trang bao gồm:

 • Tên Fanpage
 • Hạng mục chính / phụ
 • URL website (nếu có)
 • Tải ảnh đại diện / ảnh bìa

Bước 3: Nhấn tiếp Truy cập để vào giao diện ban đầu của Fanpage. Tại đây, bạn có thể thêm vào Tên người dùng, Nút (cách thức liên hệ).

Bước 4: Để bổ sung đầy đủ thông tin, nhấn vào biểu tượng ba chấm trên cùng tay phải, sau đó chọn Chỉnh sửa trang. Lúc này bạn sẽ có thể thay đổi Mẫu hiện tại và thêm thông tin khác như vị trí, giờ làm việc, liên hệ …

Tạo Fanpage chuẩn SEO thôi vẫn chưa đủ, việc bạn cần làm tiếp theo là xem ngay hướng dẫn SEO Fanpage Facebook hiệu quả dưới đây!

3 Loại nội dung cần có trên Fanpage

Xây dựng Fanpage cũng giống với việc xây dựng website, mục đích vẫn là lọt top so với đối thủ và tiếp cận khách hàng tiềm năng, bán được sản phẩm và tăng doanh thu. 3 loại nội dung cần có trên Fanpage là:

1. Nội dung bán hàng

Nội dung về sản phẩm/dịch vụ sẽ cho khách hàng biết về sản phẩm và dịch vụ của bạn, nên các từ điều hướng khách hàng mua hàng. Bài viết có từ khóa về sản phẩm, các ngôn từ kích thích mua hàng như: Inbox để nhận ưu đãi, nhập giá, để lịa bình luận để nhận tin nhắn,…

Xây dựng nội dung bán hàng tiếp thị sản phẩm
Xây dựng nội dung bán hàng tiếp thị sản phẩm

2. Nội dung chia sẻ giá trị

Tùy lĩnh vực bạn có thể sản xuất các nội dung cung cấp giá trị khác nhau, ví dụ sản phẩm của bạn là keo/ sáp vuốt tóc, bạn hãy viết các bài chia sẻ cách sử dụng keo đúng cách, sử dụng như thế nào. Bài viết phải có dạng hướng dẫn > giải đáp > chia sẻ kinh nghiệm,…

3. Nội dung viral câu tương tác

Đây là nội dung đang phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội, các hình ảnh/ video dạng meme, câu chuyện cảm động, các câu nói trend được chế lại hay reup các clip ngắn có lượt view cao trên YouTube.

Mẹo tăng tương tác & gia tăng tín hiệu cho Fanpage

Chạy quảng cáo tăng tương tác like, share, comment

Kéo tương tác cho page bằng cách sản xuất các bài viết bán hàng chủ lực, bài viết dạng viral chạy để quảng cáo và chạy ngân sách tùy mục đích.

Chạy quảng cáo là phương pháp nhanh nhất để tiếp cận được khách hàng
Chạy quảng cáo là phương pháp nhanh nhất để tiếp cận được khách hàng

Chạy tool seeding/mua gói seeding

Hiện nay dịch vụ chạy seeding đang rất phổ biến, bạn có thể kết hợp cách 1 và cách này để tăng tín hiệu, thu hút sự chú ý của người dùng cho bài viết, quảng cáo. Từ đó kéo được tương tác thật.

Tạo nhiều tài khoản profile cá nhân chất để seeding

Nhắc đến seeding thì việc sở hữu các tài khoản Facebook chất lượng sẽ rất tốt cho seeding, kéo tương tác. Bằng tài khoản này bạn có thể kiểm soát được seeding, share, comment để kéo free traffic cho page và tương tác với bài viết.

Hiện nay có nhiều công cụ và dịch vụ nuôi tài khoản Facebook trên thị trường, bạn có thể tự thực hiện hoặc sử dụng các dịch vụ này.

Xây dựng page vệ tinh SEO cho page chính

Tương tự SEO trên Google trên Facebook chúng ta cũng cần tạo các vệ tinh tương tự như backlinks, dùng các page vệ tinh để SEO cho page chính. Chiến lược thực hiện page vệ tinh tương tự page chính. Tuy nhiên sẽ tập trung vào các bài viết chia sẻ giá trị và viral nhiều hơn là bán sản phẩm.

Nếu bạn muốn SEO Facebook để bán hàng, hãy đồng loạt dùng page vệ tinh share bài viết tạo tín hiệu cho bài cần SEO.

Nuôi group, share bài viết vào group

Các page có xây dựng cộng đồng group trên Facebook có rất nhiều lợi ích, việc share bài viết từ Fanpage vào group để kéo tương tác. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này, vì quá đà sẽ bị spam, kiến page dễ bị report từ cộng đồng.

11 cách SEO Facebook hiệu quả toàn diện

Ngay trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 11 cách SEO Fanpage Facebook lên top Google. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những hướng dẫn bên dưới đây để SEO Fanpage Facebook của mình hiệu quả nhé!

#1. Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Tên Fanpage là yếu tố bạn phải hết sức cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng khi SEO Fanpage Facebook vì một khi đã đặt tên thì bạn không thể nào thay đổi được.

Nguyên tắc cơ bản của SEO là chèn từ khóa vào trong content, đặc biệt là tên trang. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét từ khóa vì làm vậy chỉ khiến trang của bạn lộn xộn và trông như trang spam mà thôi.

Cũng đừng tùy tiện đặt tên có chứa từ khoá khá “kêu” như “Dịch vụ Marketing Online số 1 Việt Nam – Maon Agency”. Tốt nhất là cẩn thận chọn tên Fanpage và chèn long-tail keyword (tất nhiên đã được nghiên cứu kỹ lưỡng) vào đầu tiêu đề. Vì nếu đặt tên Trang có chứa từ khóa quá chung chung thì bạn sẽ phải cạnh tranh với vô số đối thủ khác trên thị trường.

Cũng đừng bao giờ đặt tên có chứa từ khóa quá khó hiểu, sử dụng ký tự đặc biệt, viết hoa vô tội vạ và sai chính tả với mục đích làm nổi bật bản thân, chẳng hạn vIncEnT’sL!DịChvụMarKeTing. Không chỉ người xem mà Facebook cũng không thích những Fanpage thiếu nghiêm túc như vậy.

#2. Chèn keyword cho Fanpage

SEO Fanpage Facebook không thể thiếu từ khóa và từ khóa phải được sử dụng cẩn thận và khôn ngoan. Nghĩa là không nhồi nhét từ khóa và chú ý chèn từ khóa vào các phần sau của trang:

 • Về chúng tôi
 • Mô tả
 • Headline
 • Caption hình
 • Note
 • Update

Ngoài ra, bạn có thể dùng công cụ nghiên cứu keyword quen thuộc như SEMRush hoặc Ahrefs để tìm kiếm keyword SEO Facebook hiệu quả và tiềm năng cho hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Lựa chọn từ khóa giải quyết vấn đề của khách hàng
Lựa chọn từ khóa giải quyết vấn đề của khách hàng

Tốt nhất là nên chọn từ khóa long-tail, những từ khóa dạng này thường không mang lại traffic hay thứ hạng cao nhưng có tính chuyển đổi cực kỳ tốt, ví dụ bạn sẽ nên chọn “Dịch vụ Marketing Online tốt nhất” thay vì chỉ target đến từ khóa Marketing Online.

Trước khi chọn bất kỳ từ khóa nào, luôn luôn double-check trên Facebook để tham khảo đối thủ. Nếu đối thủ có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm với từ khóa đó, bạn nên chọn từ khóa cụ thể hơn, có lượng search volume thấp hơn từ đó SEO trên Facebook cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngược lại, backlink từ những trang kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và thứ hạng. Trong SEO Facebook, xây dựng link trỏ về Fanpage khó hơn rất nhiều nhưng vẫn có thể làm được.

Chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm và liên hệ với những người có tên tuổi, tầm ảnh hưởng trong ngành để đăng guest post trên blog của họ và trỏ về Facebook Content của mình.

Cách SEO Fanpage Facebook này giúp bạn giới thiệu trang Facebook với nhiều người, tăng độ đáng tin cậy, từ đó thu về nhiều traffic chất lượng hơn.

Một cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả khác là chèn link tới trang Facebook trong chính blog post của mình. Vậy là nếu có người share bài viết đó thì họ cũng sẽ chia sẻ luôn Fanpage của bạn.

#4. Tối ưu URL cho Fanpage

Khi tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp, bạn sẽ có quyền tùy chỉnh URL cho trang. URL đẹp, chứa tên công ty sẽ tối ưu SEO Facebook tốt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, URL còn đại diện cho thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

URL nên ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến sản phẩm bạn đang bán hàng. Thử tưởng tượng 2 URL sau:

 • www.facebook.com/pages/dichvumarketingonline
 • www.facebook.com/pages/dichvumarketingonline/5478569871236

URL nào sẽ dễ tìm kiếm hơn trên cả công cụ tìm kiếm của Facebook lẫn Google? Chắc chắn sẽ là URL đầu tiên rồi!

#5. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không cung cấp đủ hoặc đưa sai thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc trên trang Facebook. Đây là một sai lầm cực kỳ đối với những ai muốn SEO Fanpage Facebook lên top Google. Thực tế là dù bạn đang kinh doanh online thì những thông tin này vẫn rất cần thiết.

Cung cấp đầy đủ thông tin trên Fanpage Facebook
Cung cấp đầy đủ thông tin trên Fanpage Facebook

Ngoài ra, cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả là bạn cũng phải đảm bảo thông tin này trên website, danh bạ, các nguồn khác thống nhất với nhau vì nếu người dùng tìm thấy nhiều thông tin khác nhau, họ sẽ bối rối và không tin tưởng vào hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Một ưu điểm khác của khai báo đúng địa chỉ trên trang Facebook là khi người dùng checkin địa điểm và chia sẻ trên status của họ, trang bán hàng của doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ chi tiết liên hệ trên nhiều nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất để SEO Fanpage Facebook hiệu quả hơn.

#6. Tối ưu tab

Trang Facebook không chỉ có about, video hay event. Nếu bạn muốn xây dựng content chất lượng thì Facebook sẽ cung cấp nhiều tính năng và tab hơn. Tuy nhiên nếu trang quá quy mô cũng khiến follower mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm bài viết, hình ảnh, video, review.

Do đó, để hỗ trợ người dùng tốt nhất, bạn cần tạo các tab mới như video, post, photo, review, community, podcast … và sắp xếp trang theo category. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể loại bỏ tab không cần thiết để “dọn dẹp” Fanpage của mình.

Như vậy trang Facebook bạn sẽ điều hướng tốt hơn. Từ đó người dùng sẽ không phải tốn quá nhiểu thời gian để tìm thấy thông tin liên quan trên công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như Google.

#7. Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần: Content chất lượng và liên quan là điều kiện tiên quyết để giành chiến thắng trong cuộc đua Marketing Online và tạo ra Lead.

Content chất lượng và liên quan là điều kiện tiên quyết để giành chiến thắng trong cuộc đua Marketing Online.
Content chất lượng và liên quan là điều kiện tiên quyết để giành chiến thắng trong cuộc đua Marketing Online.

Bạn cần biết về cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook: Bạn không cần tạo quá nhiều content nhưng phải đảm bảo mỗi content đều chất lượng, thu hút để lôi kéo tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment.

Khi nói về chiến thuật content SEO Fanpage Facebook lên top Google bạn nên tập trung vào 18 ký tự đầu tiên vì Google có xu hướng sử dụng phần này làm Meta Description và từ đầu tiên nên là keyword để công cụ tìm kiếm dễ bắt hơn.

#8. Thúc đẩy khách hàng hành động

Thực chất mục đích chính khi tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook là khuyến khích người dùng hành động. Vậy làm sao để làm được điều này? Đó là bạn cần chèn call-to-action cụ thể và rõ ràng vào content.

CTA còn có công dụng lôi kéo traffic từ Facebook đến website, đây cũng có thể là tín hiệu tích cực để tăng thứ hạng cho website.

CTA phải phù hợp với mục đích doanh nghiệp cũng như nội dung trang đích. Ví dụ nếu bạn đặt CTA là “Download eBook” thì bạn phải điều hướng khách hàng về trang chứa file đó.

Một lưu ý khác là nên dùng những động từ mạnh, kêu gọi như “hãy đăng ký, download, đăng nhập, đặt bàn … ngay/xem video/xem thêm”.

Ngoài ra, để SEO Fanpage Facebook hiệu quả, CTA phải đảm bảo:

 • Nhấn mạnh vào giá trị hơn là đặc điểm của sản phẩm.
 • Chạm vào điểm đau lớn nhất của khách hàng và gợi ý bằng cách nhấn vào nút CTA, họ sẽ có thể giải quyết vấn đề đó. Ví dụ: Bạn muốn nhiều traffic hơn? Xem ngay.
 • Đánh vào nỗi lo lắng của khách hàng tiềm năng khi mua sản phẩm của bạn.
 • Ngăn khách hàng thoát khỏi trang.

#9. Tối ưu Facebook Messenger(Chatbot)

Mặc dù Facebook là nền tảng có tính tương tác cao, bạn vẫn có thể tiếp cận gần hơn với người dùng qua Facebook Messenger. Như vậy bạn sẽ giữ được không gian riêng tư và dễ trao đổi với họ hơn.

Ngoài cung cấp thông tin, Chatbox còn là kênh hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng uy tín cho doanh nghiệp trên mạng xã hội của Facebook. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thứ hạng vì càng nhiều người tìm kiếm và click vào trang của bạn trên kết quả tìm kiếm của Facebook thì càng tốt cho tốt thứ hạng.

Bạn có thể cài đặt Facebook Messenger tương tác hơn. Làm sao để tăng tương tác cho Messenger của Facebook? Một cách hay ho là bạn hãy đặt chế độ popup khi người dùng truy cập trang hoặc tốt hơn hết là tích hợp Chatbot AI để online 24/7.

Tuy nhiên, một khi đã dùng Chatbot thì bạn phải xác định mục tiêu là cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập thông tin từ họ để thiết kế outreach và message target vào đúng đối tượng mục tiêu. Sau đó, bạn có thể thiết kế những tin nhắn, thông điệp phù hợp với sở thích và thị hiếu của người xem, nhờ vậy thu hút họ mua sản phẩm trên Facebook cũng như công cụ tìm kiếm.

#10. Tận dụng hiệu ứng đám đông

Cốt lõi của việc duy trì Fanpage Facebook (hay bất kỳ mạng xã hội nào khác) chính là khả năng tương tác với người dùng. Không giống như blog hay Ads, Facebook là nền tảng hai chiều thông qua comment và review.

hiệu ứng đám đông
Nghiên cứu cho thấy 92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác.

Nghiên cứu cho thấy 92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác (dù không hề quen biết) hơn là đọc content hay review do chính bạn viết.

Vì vậy nếu bạn nắm bắt được tâm lý đám đông, bạn sẽ không phải tự PR về bản thân và cố gắng thuyết phục mọi người sản phẩm của bạn là tốt nhất. Review mạng xã hội sẽ làm thay điều đó.

Đôi lúc bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc nhận được review không tốt về sản phẩm, chuyện này là bình thường. Nhưng tuyệt đối đừng xóa bình luận tiêu cực hay tỏ thái độ với khách hàng review đó ngay trên trang của mình.

Cách giải quyết tốt nhất là cám ơn phản hồi từ khách hàng, cam kết sẽ khắc phục vấn đề của sản phẩm và mời họ trở lại trong thời gian sớm nhất. Đây là cách xử lý đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và thể hiện bạn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm khách hàng.

#11. Pin bài viết quan trọng lên đầu trang

Bạn nên chia sẻ rộng rãi những bài viết hoặc thông báo quan trọng bằng cách pin chúng lên đầu trang để làm nổi bật và thu hút chú ý của người truy cập vào Fanpage.

Trong SEO Fanpage Facebook, những loại content bạn nên pin gồm:

 • Cập nhật về webinar, khuyến mãi, giảm giá sắp tới kèm deadline cụ thể
 • Content chất lượng mang lại giá trị cho người dùng và trực tiếp giải quyết điểm đau của họ
 • Thông báo hợp tác với công ty hay influencer trong ngành, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn

Trên đây là toàn bộ 11 cách SEO Facebook hiệu quả nhất, nếu bạn thấy hữu ích, hãy lưu lại bài viết này nhé!

Kết luận

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn SEO Fanpage Facebook là gì và SEO Fanpage Facebook như thế nào để có thể xếp hạng cao trên Google thì tôi hy vọng bài viết trên sẽ không làm bạn quá thất vọng.

Nếu bạn còn chưa triển khai SEO Fanpage Facebook của mình thì nên làm ngay đi. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt và giá trị mà doanh nghiệp có được là traffic và organic visibility.

Chúc bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *